Closeupwholesale@gmail.com
info@closeupwholesale.com
Sales@closeupwhole
sale.com

Whatsapp +13104256938

LINE : @xko7313d

STAY CONNECTED

  • Grey Instagram Icon
  • Grey Facebook Icon
  • สีเทาไอคอน YouTube

BE WITH US!

CUSTOMER CARE

Lead time depends on the quantity and and type of products that you order.

Become Beauty Squad

© 2013 Copyright by Kimiko Chong

PASIKA CASE

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ดิฉัน ปนัดดา ค่ะ ชื่อเล่นชิ่อกิม

ทำธุรกิจขายส่งถูกกฏหมายอยู่ที่อเมริกา แอลเอ ภายใต้ชื่อบริษัท   Closeup wholesale

เป็นผู้จัดหาสินค้า จากอเมริกา ไปสู้่ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกค่ะ  ทางบริษัทกิมทำงานทุกอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ไม่มีการหนีภาษี นำเข้าส่งออก หรือเงินได้ 

ทางนี้จึงบริสุทธ์ใจ และกล้าออกมา เรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่บริษัทของตัวเอง อย่างเป็นทางการค่ะ

 

กิมมีปัญหากับบริษัท Pasika Cargo มาตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2561 

เพราะเชื่อแม่ค้าที่รู้จักกันมานาน ชื่อ อ้อค่ะ 

 

คุณอ้อกับคุณดาว รับปากดิบดีว่าเคย ซื้อขายกับ Supplier เจ้านี้ ทางPasika ใช้งานเป็น Supplier ที่ซื้อของให้ร้านตนมาตลอด และทางSupplier รับให้บริการซื้อส้ินค้าออกมาจาก Duty free ท่ั่วโลก กิมจึงตกลงซื้อสินค้าเป็นจำนวน 5000 ชิ้น สนนราคา 5 ล้านกว่าบาท 

 

จนในช่วง ต้นพฤศจิกา กิมได้โอนเเงิน 50% มัดจำเป็นจำนวน สองล้านห้าแสนกว่าบาท ไปให้ Supplierโดยตรง จากอเมริกาไปเกาหลี แต่ทั้งนี้ผ่านการเจรจาและซื้อขายของ จาก Pasika cargo  และทาง Pasika ได้บอกให้กิมโอนไปให้supplier โดยตรงเพื่อทางบริษัทจะได้เลี่ยงภาษี ที่เกาหลี 

(จะเห็นได้ในภาพที่ บริษัท Pasika โพสลงเฟซบริษัทตัวเอง ว่า ตนปิดยอดได้ ห้าล้านกว่า) 

เมื่อสินค้าลง ทาง กิมได้โอนเงิน อีก สองล้านห้า ให้บริษัทนี้ก่อนทำการจัดส่ง Pasika ไม่สามารถตกลงกับ Supplier ได้ และทำการจัดส่งล่าช้ามาก ภายหลังได้ทำการจัดส่งสินค้า 3000 ชิ้น ให้ทางโกดังของกิมที่ฮ่องกง 

 

เมื่อทำการตรวจเชคพบว่าสินค้าเป็นสินค้าปลอมหมดทั้งลอต ( มีข้อมูลเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ ชัดเจน ณปัจจุบัน(02/04/2562) กำลังรอการตรวจสอบและเอกสารยืนยันจากบริษัทแม่) ทางกิมขอเงินคืน แต่คุนดาวอ้างว่าถ้าไม่มีเอกสารยืนยัน เป็นหลักฐานแน่นอน เราจะไม่สามารถ ทวงเงินคืนงานSupplier ได้ กิมจึงได้แจ้งความกับทาง Custom ฮ่องกงเพื่อดำเนินการทางกฏหมาย ซึ่งใช้เวลา ในการดำเนินคดี ค่อนข้างนานพอสมควร แต่ทั้งนี้ ยังมีสินค้าที่ ทาง Pasika ไม่ได้ส่งมาให้อีก 2000 ชิ้น ซึ่งทางบริษัท กล่าวอ้างว่า ถ้าทางกิมพิสูจน์ไม่ได้ว่าสินค้าเป็นของปลอมและมีเอกสารมายื่นยันชัดเจน จะไม่สามารถ คืนเงินให้ได้ 

 

ตัวกิมเองยังไม่มีทนายที่ไว้ใจได้อยู่ที่เกาหลี ที่สามารถดำเนินการให้ได้  (ใครพอมีคนรู้จักไว้ใจได้ กิมรบกวนขอ ความช่วยเหลือด้วยค่ะ ) 

ทาง บริษัท Pasika ปฏิเสธที่จะดำเนินการ ทางกฏหมายกัยSupplierให้โดนสิ้นเชิง

รวมถึงไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ ในการซื้อขายของจำนวน 5 ล้านบาทนี้ 

ทางบริษัท มีที่อยู่และ warehouse ที่เกาหลี อย่างเป็นทางการมีหน้าร้าน แต่พอส่งกลับไทยเข้ามา มีการยักยอก ไม่เสียภาษีและ ทำเป็นกิจการใต้ดินใหญ่โต

นำสินค้าเข้าและเป็นตัวแทนขายส่งสินค้าเกาหลีมากมาย ในประเทศไทย ถ้าใครพอมีคำแนะนำในการจัดการกับบริษัทนี้ กิมรบกวนติดต่อทีนะคะ 

 

นี่คือ Facebook page ของบริษัท Pasika ค่ะ 

https://www.facebook.com/profile.php?id=100004374586428

https://www.facebook.com/pasika.chokjarern/

 

บริษัทPasika ทำสินค้าเกาหลีขาย ส่งจริง แต่ จากประสบการณ์กิมไม่สามารถรับประกันได้ว่าทางบริษัทหาของแท้มาส่งให่ผู้บริโภคจริงหรือเปล่า แล้วถ้ามีปัญหาขึ้นมาเขาจะ ทิ้งเลยโดยไม่รับผิดชอบเหมือนที่ทำกับกิมหรือไม่ 

ทางกิมกำลังติดต่อทนายเกาหลีและไทยเพื่อดำเนินการตามกฏหมาย ทั้ง 3000 ชิ้นที่ปลอมทั้งหมด และ 2000 ที่ยังไม่ส่งและไม่มีทีท่าว่าจะคืนเงิน

ใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่ปลอมนี้ กิมสามารถส่งรายละเอียดทั้งหมดให้ดูทางอีเมลล์ได้ค่ะ 

เรื่องนี้กิมต้องการให้ทาง Pasika ออกมาแสดงความรับผิดชอบ โทษฐานโกหก เรื่องแหล่งที่มา และ หลอกล่อให้ทางกิมซื้อของ โดยคิดว่าบริษัทที่ดูดีหน้าเชื่อถือ จะไว้ใจได้ แต่สุดท้ายกลับส่งสินค้าปลอม และ ไม่ส่งของที่เหลือ โดยไม่คิดจะรับผิดชอบอะไรใดๆ 

 

เพื่อนๆ คนไหน มีความคิดเห็นดีๆ ในกรณีที่ Pasika ไม่ดำเนินการหรือแสดงความรับผิดชอบใดๆ กิมขอรบกวน ให้เพื่อนๆ ให้ความช่วยเหลือ หรือข้อแนะนำ หน่อยค่ะนะ จนปัญญาแล้วค่ะ ทางPasikaไม่เกรงกลัวกฏหมายเลย ทั้งไทยและเกาหลี 

 

ตัวกิมเองท้องได้ 8 เดือน ตอนเรื่องเกิด กิมตั้งท้องได้ประมาณ 3 เดือนกว่า เครียดร้องไห้ อยากจบชีวิตทุกวัน เพราะ มีปัญหานี้หนักมาก เรื่องนี้กระทบกิมมากทั้งเรื่อง ธุรกิจ การเงินและ สุขภาพชีวิตของกิมและลูกในท้อง 

ตอนนี้ทางบริษัทกิมได้ คืนเงินบางส่วนแก่ลูกค้า และ ยังจำต้องก้มหน้า คืนเงินทุกเดือน เดือนละ 3แสนไปอีกหนึ่งปีเต็ม กิมหวังว่า Pasika จะออกมาแสดงความรับผิดชอบในฐานะ ผู้ดำเนินการ จัดหาของมาขาย เหมือนทืี่กิมแสดงความรับผิดชอบให้แก่ลุกค้า โดยที่ไม่มีเงื่อนไข

 

วอนร้องขอเพื่อนๆ ที่อ่านแล้วเห็นใจ แชร์ต่อด้วยนะคะ กิมไม่รู้จะแก้ไขปัญหานี้ได้ยังไงแล้วค่ะ คิดว่าการออกมาเรียกร้องออกสื่อะจะช่วยได้บ้าง 

รบกวนด้วยนะคะ 

ขอบคุณมากค่ะ 

 

ปนัดดา (กิม)